Lợi ích của việc uống cà phê vào buổi sáng

Một tách cà phê mỗi sáng giúp bạn khởi động ngày mới dễ dàng hơn. Đây là thức uống có khá nhiều công dụng, thậm chí giúp bạn giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học châu Âu với sự tham gia của khoảng bốn triệu người, kết quả đưa ra là giống nhau bất kể tuổi tác, cân nặng, hoặc người có các lựa chọn lối sống khác như thói quen ăn uống, hút thuốc hoặc uống rượu. Theo đó, lợi ích của cà phê đối với cuộc sống khỏe mạnh đã được nghiên cứu và chứng minh.

Tăng cường trí não

Không có gì ngạc nhiên khi cà phê làm tăng sự chú ý, tỉnh táo và tập trung, nhưng đó không phải là tất cả. Cà phê có thêm đường có thể biến bạn thành một thiên tài trong một thời gian vì sự kết hợp của caffeine và glucose kích hoạt một số khu vực nhất định trong não của bạn. Tuy nhiên, không bao giờ uống cà phê với một dạ dày trống rỗng vì điều đó sẽ làm phản tác dụng.

Bảo vệ cơ thể chống xơ gan

Cà phê có đặc tính bảo vệ gan. Trong nghiên cứu phân tích dữ liệu từ chín nghiên cứu trước đây với tổng số 430.000 người tham gia, cho thấy uống hai tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 44% nguy cơ mắc bệnh xơ gan.

Giảm trầm cảm

Một nghiên cứu được các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ, cho thấy những phụ nữ uống bốn tách cà phê chứa caffein trở lên có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20% so với những người uống ít hoặc không uống gì cả. Các nghiên cứu đã cho thấy kết quả tương tự đối với nam giới.

Giảm cơ hội phát triển bệnh gút ở nam giới

Đây là một tin vui cho nam giới. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống nhiều cà phê có nguy cơ phát triển dạng viêm khớp này thấp hơn người không. Nghiên cứu này được thực hiện trong khoảng thời gian là 12 năm và có sự tham gia của 45.869 nam giới.

Giảm nguy cơ ung thư gan

Theo các nhà nghiên cứu, uống từ 1-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư gan. Cà phê hiệu quả gần như bằng nhau, cho dù đó là caffein hay khử caffein.

Ngược lại với cà phê, thứ đồ uống khác mà phần lớn nam giới ở Việt Nam ưa chuộng đó là bia và rượu đang làm giảm tuổi thọ nếu uống nó hằng ngày. Các nghiên cứu cho thấy, uống hơn năm lít bia mỗi tuần có thể rút ngắn tuổi thọ của người uống xuống khoảng 2 – 5 năm. Rượu cũng nguy hiểm không kém. Uống năm ly rượu trở lên mỗi tuần cũng có tác hại tương tự như bia đối với tuổi thọ.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu được thực hiện ở Brazil cho thấy những người uống ba tách cà phê trở lên mỗi ngày ít bị xơ cứng động mạch hơn những người không uống. Điều này là do lưu lượng máu tự do hơn, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp cơ thể chống lại bệnh mất trí (Alzheimer). Chất caffeine được cho là tốt đối với bệnh này vì nó ngăn ngừa sự tích tụ beta-amyloid – là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy việc uống ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm chậm sự xuất hiện của chứng mất trí. Và những phụ nữ uống nhiều cà phê (hơn 261mg mỗi ngày) có khả năng ít mắc chứng mất trí hơn người không uống là 36%.

Uống cà phê sáng giúp giảm stress

Do tác dụng kích thích thần kinh, cà phê làm tăng tiết những hormon stress như adrenalin, cortisol nên có thể tăng cường khả năng “chống trả hoặc bỏ chạy” giúp ta năng động, linh hoạt và thêm công suất cơ bắp để làm giảm tạm thời sự mệt mỏi.

Tăng cường quá trình tuần hoàn máu

Một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản về tác dụng của cà phê đối với quá trình tuần hoàn máu của những người không thường xuyên uống cà phê. Theo đó, mỗi người uống khoảng gần 30 ml cà phê. Sau đó, các nhà nghiên cứu xác định quá trình lưu thông của máu tới các ngón tay.

Kết quả cho thấy, những người uống cà phê thường xuyên tăng khoảng 30% lượng máu lưu thông trong khoảng thời gian hơn 75 phút so với nhóm người không uống cà phê. Sự lưu thông máu tốt hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy vận chuyển tới các cơ nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *