Lợi ích bất ngờ từ việc uống cà phê!

Đúng là nếu quá lạm dụng cà phê thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nhưng nếu bạn uống trong phạm vi cho phép thì cà phê lại mang lại những lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới

1. Tốt cho trẻ sinh non

Một cuộc nghiên cứu trên hơn 2.000 trẻ sinh non ở Canada, Úc và Anh cho thấy những đứa trẻ nào được cho uống một ít cafe (lưu ý là chỉ một chút) sẽ có thể khắc phục được một số khiếm khuyết ở phổi mà chúng mắc phải do bị sinh thiếu tháng. Những đứa trẻ này khi sinh ra bị thiếu cân và hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện.

Do đó, chúng phải thở bằng máy. Theo dõi sức khỏe của một nhóm trong số trẻ nói trên sau khi chúng được cho uống một ít cà phê trong một khoảng thời gian, nhóm nghiên cứu thấy rằng chúng ít phụ thuộc hơn vào máy và phổi cũng ít bị tổn hại hơn. Lý do là vì chất caffein có trong cà phê có tác dụng kích thích hô hấp.

2. Ngăn chặn cơn đau đầu

Một thử nghiệm lâm sàng ở Illinois (Mỹ) cho thấy cà phê làm giảm sưng các mạch máu nên có thể giảm cả cường độ và tần suất đau đầu.Những người tham gia nhóm đầu sẽ được dùng riêng cafe, và 58% được báo cáo họ sẽ đỡ nhức đầu hơn.

Còn những người nhóm thứ 2, nhóm này sẽ được uống cafe trong 1 hợp chất mà trong đó chứa cả thuốc giảm đau, và kết quả hơn 68% triệu chứng đau đầu biến mất.

3. Ngăn ngừa ung thư

Tạp chí chuyên đề JNCI của Viện ung thư quốc gia Mỹ số ra tháng 5/2011 đăng tải nghiên cứu do các chuyên gia Đại học Harvard, Mỹ thực hiện. Thì những người uống cafe sạch nguyên chất mà có hàm lượng cafein thấp, có mức điều độ & đều đặn, thì họ sẽ giảm được tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư gan, ung thư vú, tiền liệt tuyến, trực và đại tràng.

4. Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và Parkinson

Cà phê có thể làm cho bạn thông minh hơn trong một khoảng thời gian nhất định, nó cũng có thể bảo vệ bộ não của bạn trong tuổi già.

Bệnh Alzheimer là bệnh rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất trí nhớ. Trong nghiên cứu gần đây, uống cà phê giảm nguy mắc bệnh bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ tới 60%.

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, đặc trưng bởi cái chết của tế bào thần kinh dopamine tạo ra trong não. Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson tới 32-60%.

5. Ngăn chặn béo phì

Chất caffeine gây kích thích trong cà phê dẫn tới việc gia tăng trao đổi chất, một yếu tố giúp ngăn chặn tình trạng thừa cân. Cụ thể, caffeine huy động acid béo từ các mô và giúp tăng hiệu suất hoạt động tổng thể của cơ thể. Tất nhiên, không ai uống cà phê mà có một thân hình gọn gàng, nếu không kết hợp với lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa được dị ứng

Nhiều tài liệu y học nói đến tác dụng của cafein làm những người bị hen thở dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị lên cơn hen. Một công trình ở Ý, theo dõi trên 70.000 người cũng đã khẳng định caffeine là “khắc tinh” của bệnh hen.

Nếu uống từ 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ bị các cơn hen tấn công giảm được 28%. Cafe rất có ích trong việc chế ngự các phản ứng dị ứng của những người hay có những triệu chứng như thế này. Cơ bản nó có tác dụng làm giảm sự giải phóng histamin vào trong máu. Đây chính là nguyên nhân gây dị ứng.

7. Tác dụng lợi tiểu

Cà phê không chỉ được xem là thức uống lợi tiểu mà còn có tác dụng làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên uống nhiều cafe nguyên chất.

8. Cà phê có thể giúp tăng trí nhớ

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh cho rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động điện tử của các tế bào não. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) công bố.

Ngoài ra, những nhà khoa học tại đại học Johns Hopkins cũg thực hiện tương tự. Nghiên cứu tác động của cà phê lên trí nhớ trong vòng 24 giờ sau hấp thu. Và cũng phát hiện ra rằng, cafe sạch có tác động lên chu trình duy trì tư duy của não bộ.

Quá trình tiếp nhận thông tin từ tế bào thần kinh có sự tham gia của một hóa chất não, adenosine, có mức độ cao đặc biệt ở người già. Khi adenosine liên kết với cơ quan tiếp nhận phân tử trên tế bào não, gọi là A1, sẽ làm giảm hoạt động của các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ. Nhưng cafein có thể ngăn chặn sự liên kết trên các adenosine, do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ.

Với phát hiện trên, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng uống cà phê nguyên chất thường xuyên có thể tăng khả năng nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *